Vì sao thà Tencent phát triển game mới còn hơn ra điện thoại chơi game của riêng mình?

0
154

Như trong bài trước chúng tôi phản ánh, Tencent đang cân nhắc sự phát triển của một chiếc điện thoại thông minh chơi game theo trang truyền thông Trung Quốc 36Kr. Hãng khổng lồ công nghệ được cho là đang đàm phán với Asus, Razer, Xiaomi’s Black Shark và Wentai để sản xuất thiết bị.

Vì sao thà Tencent phát triển game mới còn hơn ra điện thoại chơi game của riêng mình?

Tencent phát triển smartphone là một sự vô bổ?

Ba công ty đầu tiên đã bán điện thoại thông minh chơi game của riêng họ và có thể hợp tác thương hiệu thiết bị của họ với Tencent. Wentai là một nhà sản xuất (ban đầu là thiết kế), vì vậy Tencent có thể coi thương hiệu của mình là thiết bị của mình. Không có nhiều thông tin về phần cứng, nhưng nó được cung cấp bởi chipset Qualcomm cao cấp.

Tencent có khả năng tin rằng việc ra mắt điện thoại thông minh với các trò chơi sẽ khóa người dùng vào hệ sinh thái rộng lớn của trò chơi, nền tảng phương tiện truyền thông xã hội, dịch vụ truyền thông trực tuyến và các ứng dụng khác. Tuy nhiên, nó không có nhiều ý nghĩa, vì 3 lý do sau.

1. Thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc đang bão hòa

Các lô hàng điện thoại thông minh ở Trung Quốc đã giảm 11% trong năm ngoái theo IDC, do bão hòa thị trường và chu kỳ nâng cấp kéo dài. Chỉ có hai công ty, Huawei và Vivo, tăng trưởng hàng năm trong các lô hàng. Oppo, Xiaomi và Apple đều mất điểm.

Huawei và Vivo thu hút người dùng với các thiết bị cao cấp hơn. Các thiết bị hàng đầu của Huawei đã quảng cáo máy ảnh mạnh mẽ và chế độ máy tính để bàn cho các ứng dụng kinh doanh và Vivo đã ra mắt điện thoại toàn màn hình giúp loại bỏ notch và khiến người tiêu dùng quan tâm đến các mẫu chỉ có trên mạng.

Những thiết bị cao cấp này đã làm giảm sự tăng trưởng của Apple và những người mua sắm có nhiều chi tiêu hơn đã tránh xa điện thoại rẻ hơn của Xiaomi và Oppo. Ra mắt một thiết bị mới trong thị trường này sẽ rất khó khăn.

2. Hầu hết game thủ không cần điện thoại thông minh chơi game

Vì sao thà Tencent phát triển game mới còn hơn ra điện thoại chơi game của riêng mình?

Chơi game không nhất thiết dùng máy cao cấp và không phải game thủ nào cũng có điều kiện để mua

Điện thoại thông minh chơi game nói chung có chip Snapdragon SoC hàng đầu, pin lớn, chế độ hiệu suất giúp tăng tiêu tốn pin, nhiều RAM và lưu trữ hơn, màn hình độ phân giải cao với tốc độ làm mới cao. Asus thậm chí còn bổ sung các điều khiển mô phỏng các nút giống như bộ điều khiển với cảm biến haptic. ROG Phone là ví dụ điển hình.

Các nhà phát triển trò chơi di động thường thiết kế trò chơi chạy trơn tru trên một loạt các thiết bị từ thấp đến cao cấp để tiếp cận càng nhiều người chơi càng tốt. Nó không giống như thị trường PC, nơi có một khoảng cách được xác định rõ ràng giữa các trò chơi cao cấp và các tựa game ít đòi hỏi hơn.

Trò chơi hàng đầu ở Trung Quốc Vương Giả Vinh Diệu của Tencent đã hơn 3 năm tuổi và hoạt động trơn tru trên các thiết bị cấp thấp. PUBG Mobile cũng là một trong những game di động đòi hỏi khắt khe hơn, chạy trên mọi thiết bị chỉ cần hơn 2GB RAM.

Điện thoại ROG của Asus có RAM 8GB, trong khi Black Shark 2 của Xiaomi được trang bị RAM 6GB đến 12GB. Điện thoại ROG có giá 900 đô la và Black Shark 2 rẻ nhất có giá khoảng 500 đô la, trong khi hầu hết các thiết bị tầm trung của Xiaomi có giá từ 200 đến 300 đô la.

3. Tencent đã thống trị điện thoại Trung Quốc

Vì sao thà Tencent phát triển game mới còn hơn ra điện thoại chơi game của riêng mình?

Ra mắt điện thoại đồng thương hiệu với các ứng dụng được cài đặt sẵn có ý nghĩa đối với một công ty như Microsoft vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trên thị trường di động, nhưng Tencent đã thống trị các thiết bị di động Trung Quốc.

WeChat của Tencent là ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất ở nước này với 1,1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Tháng 11 năm ngoái, Tencent tuyên bố rằng hơn 200 triệu người đang sử dụng này.

Tencent cũng thống trị trò chơi di động với 4 trong số 10 trò chơi iOS có doanh thu cao nhất tại Trung Quốc, theo App Annie. Tencent Video là một trong hai nền tảng phát video trực tuyến phổ biến nhất tại Trung Quốc. WeChat Pay là một trong hai nền tảng thanh toán hàng đầu và Tencent Music là dịch vụ phát trực tuyến lớn nhất của đất nước với biên độ rộng. Ứng dụng cài đặt sẵn trên điện thoại thích hợp đắt tiền sẽ không mở rộng đáng kể hệ sinh thái khổng lồ đó.

Không ai dại cho một sự thụt lùi sau phát triển của mình, Tencent theo đuổi các xu hướng mới nhất. Ý tưởng về một chiếc điện thoại chơi game không có gì khác biệt nên đầu tư vào nó phải chăng là một sự lãng phí, không cần thiết?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here