Thị trường game mobile Việt – Thanh toán vẫn là thách thức

0
164

Hãy để tôi kể cho bạn nghe một truyền thuyết mang tên “thẻ cào” trong làng game Việt. Nó từng là xương sống trong việc kinh doanh game online và giúp làng game phát triển rực rỡ cho đến khi phương thức thanh toán truyền thống được chuyển hướng.

Từ thẻ cào riêng đến thẻ cào liên kết

Từ thủa hồng hoang của làng game online Việt, cách được các NPH chọn để thu tiền phí chơi game từ game thủ là hình thức thẻ cào – nhập mã số tương tự các nhà mạng di động. Thời điểm đó, mỗi NPH đều đầu tư cho mình một hệ thống thẻ riêng và hoạt động thanh toán gần như được ngăn riêng theo từng kênh biệt lập. Vinagame (VNG) có thẻ VinaCard, FPT Online có thẻ Gate nạp bạc, VTC có thẻ Vcoin, AsiaSoft có thẻ @Cash…

Thị trường game mobile Việt - Thanh toán vẫn là thách thức

Dần dà, khi thị trường game online phát triển, nhu cầu thanh toán chéo hay đổi chéo các thẻ cho nhau xuất hiện. Và kéo theo đó là sự xuất hiện các dịch vụ tự phát để trao đổi các loại thẻ cho nhau để thỏa mãn nhu cầu tìm thẻ cào thích hợp trong điều kiện độ phủ không cao. Nhận ra sự tiện dụng của hình thức thanh toán liên kết các mảng thẻ này kết hợp với thẻ cào điện thoại đã cho ra đời các dịch vụ trung gian thanh toán thẻ.

Cộng đồng lập trình Game Việt hiện tại vẫn còn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, ngăn cản niềm đam mê được tạo ra những sản phẩm game mỗi ngày của họ.

Từ đó, các NPH không cần phải tự “phát minh lại cái bánh xe bò” khi mỗi nhà tự xây một hệ thống phân phối thẻ giống nhau ở cùng 1 mạng lưới và chịu cùng 1 chi phí. Việc cùng nhau xây 1 hệ thống duy nhất rõ ràng tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Từ đó, ngoài thẻ của nhà trồng, các NPH cũng thông qua các dịch vụ thanh toán liên kết này để đưa game mình đến với nhiều game thủ hơn với kiểu thanh toán linh động và thoải mái hơn thay vì chỉ dựa vào 1 loại thẻ duy nhất. Thanh toán game giờ tiện hơn bao giờ hết khi bất cứ loại thẻ cào nào cũng có thể nạp vào game được.

Thẻ cào bị thắt chặt kiểm soát, NPH “đói” phương thức thanh toán

Tuy hưởng thái bình qua nhiều năm nhưng mặt trái của liên kết thẻ cào đã khiến các NPH game bị phụ thuộc hầu như hoàn toàn vào phương thức này. Vì vậy, sau khi các loại thẻ cào được chấn chỉnh và ngưng thanh toán chéo dịch vụ, nhà mạng lại quay về với loại thẻ cào duy nhất nội bộ tự phát hành. Ngoài phương thức truyền thống này, các NPH chỉ còn lại cách thanh toán chính ngạch qua Store mất đến 30% phí và nguy cơ chảy máu dòng tiền ra nước ngoài song song với một số ví điện tử trong nước nhưng độ phủ không thể thay thế được với thẻ cào liên kết.

Thị trường game mobile Việt - Thanh toán vẫn là thách thức

Có trong tay con game hay vượt trên đối thủ đã khó, phát hành nó mà không có phương thức thanh toán phủ rộng tới tay game thủ lại càng khó hơn. Mặc dù thẻ cào liên kết tính phí dịch vụ ăn chia cũng không quá thấp, từ 18% – 20% so với 30% của store chính ngạch nhưng nó mang về nguồn doanh thu khổng lồ do quá dễ tiếp cận người dùng.

Cho đến tận lúc này, nhà phát hành game Việt vẫn đang loay hoay tìm một ứng cử viên thay thế có độ phủ rộng, phí thấp hơn store và dễ dàng liên hệ làm việc trực tiếp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here