DU HỌC MỸ

Du học Mỹ quả thật là niềm khao khát của rất nhiều bạn trẻ trên thế giới, với điều kiện giảng dạy tốt bậc nhất. Để hiểu thêm về đất nước này cũng như chương trình học tập tại Hoa Kỳ, hãy tìm hiểu ngay thông qua bài viết sau!

Tìm hiểu về đất nước Mỹ

Hoa Kỳ là một quốc gia có mức sống cao tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc tất cả mọi công dân Hoa Kỳ đều có được cuộc sống ổn định và sung túc. Đây là đất nước của những người nhập cư hoặc tổ tiên của họ đã nhập cư tới đây từ tất cả các châu lục.

Phần lớn người dân Mỹ rất hiếu khách, thân thiện và gần gũi với người ngoại quốc. Bạn sẽ dễ dàng đón nhận sự đa dạng và phong phú về văn hóa vùng, truyền thống và tập quán từng địa phương ở bất cứ nơi nào bạn đến du học tại Mỹ.

Sự tự do cá nhân luôn được người Mỹ đề cao và tôn trọng. Tuy nhiên những du học sinh lần đầu đặt chân tới vùng đất này sẽ dễ có cảm giác bối rối trước sự phức tạp của những mối quan hệ xã hội.

Hoa kỳ là quốc gia không phân biệt đẳng cấp, phần lớn người dân Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu, một phần nhỏ thuộc tầng lớp thượng lưu và tầng lớp hạ lưu đang có xu hướng ngày một tăng. Tuy nhiên họ vẫn luôn tin rằng, sự chăm chỉ và năng lực tốt sẽ luôn được đền đáp xứng đáng.

Trong thực tế có rất nhiều giáo sư người Mỹ cho phép sinh viên của mình gọi họ bằng tên thay vì họ như thông thường. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là họ không đòi hỏi ở bạn một sự tôn trọng tuyệt đối. Sự lịch sự, nhã nhặn và tôn trọng trong thái độ của bạn với các giáo sư tại quốc gia này có thể khác với những gì bạn từng biết. Nó có thể là sự tham gia nhiệt tình vào buổi thảo luận trên lớp, hãy sẵn sàng đặt những câu hỏi với giáo viên khi bạn gặp khúc mắc. Hãy quan sát cách những sinh viên người bản xứ tiếp xúc với các giáo sư của họ, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích cho những giờ lên lớp khi du học tại Hoa Kỳ.

Mỹ là cường quốc hùng mạnh trên thế giới về nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ. Được đặt chân đến nước Mỹ để sống và học tập là niềm mơ ước của nhiều học sinh và sinh viên trên thế giới…

Du học Mỹ 2019

Lựa chọn Du học Mỹ vì đây là quốc gia có hệ thống giáo dục được đánh giá là có chất lượng cao và chương trình học phong phú. Ngay cả sinh viên đến từ những nước có nhiều sinh viên quốc tế như Vương Quốc Anh cũng phải nhìn nhận Mỹ là nơi có vô vàn trường và chương trình học, có hệ thống giáo dục có chất lượng cao và nhiều cơ hội học bổng du học Mỹ. Trên hết là sự linh hoạt trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ cho phép sinh viên chuyển ngành học hay chuyến số tín chỉ tích lũy sang trường khác một cách tương đối dễ dàng.

Mỹ có trên 10,000 trường phổ thông. Chương trình phổ thông của Mỹ là chương trình 12 năm, hơn 4,000 trường đại học và các học viện cao học được công nhận với quy mô lớn nhỏ khác nhau, gồm:

 • Các trường cao đẳng/ đại học 2 năm: Đại học cộng đồng, trường kỹ thuật dạy nghề, đào tạo và trường đại học đại cương)
 • Các trường đại học 4 năm: hệ thống college (đào tạo cử nhân), hệ thống University (đào cử nhân và các bậc học đại học khác), hệ thống đại học công nghệ, bách khoa (chuyên ngành khoa học).
 • Các trường chuyên nghiệp: Các trường y, luật, quản trị kinh doanh (phần lớn đào tạo bậc sau đại học).
 • Khoá tiếng Anh: Khai giảng liên tục trong năm
 • Khóa chuyên ngành: Tháng 1 (kì học mùa xuân), tháng 5 (kì học mùa hè) và tháng 9 (kì học mùa thu).

Với 1 nền giáo dục khổng lồ và chất lượng hàng đầu trên thế giới, du học Mỹ có thể coi là một bước đệm vững chắc cho tương lai của bất kỳ người nào. Với hệ thống hơn 4,000 cơ sở đào tạo trên khắp nước Mỹ, không khó để bạn lựa chọn được ngôi trường có chuyên ngành mình yêu thích.

Điều kiện du học Mỹ

Điều kiện chung để du học Mỹ bao gồm:

 • Tuổi từ 14 trở lên.
 • Học lực trung bình trở lên, có quá trình học và làm việc liên tục
 • Trình độ Anh Ngữ: nói và nghe được những câu thông thường
 • Có sức khỏe tốt
 • Có mục đích là thực sự muốn đi học

– Đối với học lực yêu cầu

Tuy không có một tiêu chuẩn chuẩn mực nào về điều kiện học lực nhưng vì mỗi trường khác nhau lại có một tiêu chuẩn đầu vào khác nhau. Để được chấp nhận học chương trình học trung học phổ thông hoặc chương trình cao đẳng thì bạn phải đạt kết quả học tập là trung bình trở lên.

Nhưng đối với chương trình đại học thì bạn phải đạt điểm trung bình tất cả các môn học là từ 6.5 trở lên. Đối với các trường nghệ thuật, hội họa, kiến trúc thì còn phải tùy thuộc vào tài năng cá nhân của bạn nữa.

– Đối với trình độ Tiếng Anh

Bởi Mỹ là nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh nên bạn cần phải có khả năng tiếng Anh tốt để có thể học tập và nghe giảng tốt được. Đối với chương trình học trung học phổ thông thì bạn cần phải thi IELTS hoặc TOEFL. Có những trường có bài thi tiếng Anh riêng thay thế cho IELTS/TOEFL hoặc có thể làm bài thi tiếng Anh ELTIS (thay cho SLEP).

>>> Tìm hiểu thêmYêu cầu về ngoại ngữ khi du học Mỹ

Còn đối với chương trình học cao đẳng trở lên thì bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu là 5.5 hay TOEFL iBT 60 điểm trở lên.

Vì vậy để vượt qua điều kiện này bạn cần phải bồi dưỡng khả năng tiếng Anh từ trước hay là tham gia các khóa học tiếng Anh để luyện thi lấy chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL iBT.

Ngoài những thông tin trên, để hiểu kĩ hơn về điều kiện du học Mỹ có thể xem tại: ĐIỀU KIỆN DU HỌC MỸ TỰ TÚC

Chi phí du học Mỹ

Chi phí du học Mỹ sẽ bao gồm: học phí và phí sinh hoạt tại Mỹ. Cụ thể như sau.

Học phí du học Mỹ

Đây là chi phí cố định trong các chi phí du học Mỹ, học sinh cần nộp cho nhà trường để duy trì việc học tập. Tuy nhiên, tùy vào từng trường khác nhau mà mức học phí lại khác nhau.

Học phí tại Mỹ thường dao động như sau:

 • Trường cao đẳng công lập hệ hai năm: 12.000 – 20.000 USD/năm
 • Các trường đại học công lập hệ bốn năm: 25.000 – 35.000 USD/năm
 • Cao đẳng/đại học tư hệ bốn năm: 30.000 – 50.000 USD/năm
 • Hệ sau đại học: 15.000 – 40.000 USD/năm.

Mức chi phí học tập tại các hệ đào tạo lại tùy thuộc vào chương trình học:

 • Đào tạo cử nhân: mức học phí từ 4.000 – 10.000 USD/năm
 • Đào tạo Thạc sĩ: mức học phí từ 25.000 – 40.000 USD/năm
 • Đào tạo Tiến sĩ: mức học phí từ 32.000 – 45.000 USD/năm

Phí sinh hoạt tại Mỹ

Phí sinh hoạt sẽ bao gồm: nhà ở, đi lại, ăn uống, chi phí khác.

 • Về nhà ở: Chi phí nhà ở tại Mỹ tùy thuộc vào hình thức nhà ở mà bạn lựa chọn ở ký túc xá hay chọn ở thuê bên ngoài ở. Nếu ở trong kí túc xá thì chi phí sẽ thấp hơn so với nhà trọ ngoài. Chi phí ở kí túc xá sẽ từ 7.000$ – 8000$/ năm, chi phí bên ngoài dao động khoảng 9.000$ – 15.000$/năm. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn những hình thức nhà ở phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Tuy nhiên, nếu muốn ở kí túc xá, bạn cần phải đăng ký sớm bởi các trường không thể có đủ chỗ ở cho tất cả các sinh viên trong trường.
 • Về đi lại: Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau. Thường thì các khu học xá đều nằm cách xa trung tâm thành phố nên bạn sẽ phải dùng các phương tiện này mỗi ngày. Dưới đây là một số so sánh về chi phí di chuyển trung bình.
  • City Pass cho sinh viên, trong một học kì, ở Philadelphia: US$ 327.60
  • Thẻ 30 ngày dành cho sinh viên ở Utah: US$ 62.75
  • Vé tàu, xe bus hay xe điện ở Utah: US$ 2.50
  • Thẻ tàu điện ngầm không giới hạn số chuyến (Unlimited Ride MetroCard) trong một tháng ở New York (đã giảm giá cho sinh viên): US$ 56
  • Tàu điện ngầm hay bus cho một chiều ở New York: US$ 2.50.

Hầu hết các bạn du học sinh Mỹ đều không có phương tiện đi lại riêng mà phải sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa… chi phí đi lại khoảng 200$ – 300$/tháng.

 • Về ăn uống: Có nhiều kênh siêu thị ở Mỹ cho bạn lựa chọn, chẳng hạn như Wal-Mart và Target. Dưới đây sẽ là một số giá thành cho các mặt hàng phổ biến trong đời sống hàng ngày:
  • Sữa, 2.3L: US$ 2
  • Túi bánh mì sandwich, 624g: US$ 1.30
  • Một lát ức gà, 680g: US$ 9.49
  • Spaghetti, 454g: US$ 1.48
  • Coca-cola, 2L: US$ 1.90
  • Gạo trắng, 907g: US$ 1.49
  • 1 tá trứng: US$4
  • Dầu oliu, 482ml: US$ 8
  • Big Mac (hamburger): US$ 4.20
 • Các chi phí phát sinh khác: Với 2 khoản chi phí du học Mỹ 1 năm bên trên thì hàng năm sẽ không có nhiều biến động nào nhưng chắc hẳn các bạn đều biết trong học tập cũng như cuộc sống bạn có thể gặp một số trường hợp bất ngờ xảy ra và mất tiền ví dụ như: ốm đau đi viện, gặp tai nạn, vui chơi giải trí,… vì vậy các bạn cần chuẩn bị cho mình một khoản tiền dự phòng ít nhất 1.000$ cho 1 năm.

Học bổng du học Mỹ

Học bổng du học Mỹ giảm bớt nỗi lo tài chính

Có rất nhiều học bổng du học Mỹ đáng chú ý bao gồm:

 • Học bổng Fullbright: Đây có lẽ là học bổng chính phủ Mỹ nổi bật nhất dành cho sinh viên quốc tế. Học bổng Fullbright tài trợ toàn bộ học phí cho sinh viên cao học, các chuyên gia trẻ hoặc nghệ sĩ có cơ hội được học tại Mỹ trong vòng tối thiểu 1 năm. Học bổng dành cho tất cả các lĩnh vực ngoại trừ y dược.

Học bổng dành cho bậc Thạc sĩ. Chương trình Fulbright sẽ sắp xếp vị trí tại các trường đại học Hoa Kỳ. Người được tuyển chọn sẽ nhận học bổng toàn phần bao gồm học phí và các chi phí phát sinh kèm theo, trợ cấp hàng tháng, tiền vé máy bay khứ hồi tới Hoa Kỳ và bảo hiểm y tế.

 • Học bổng quốc tế AAUW dành cho sinh viên nữ: Học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên nữ trong lĩnh vực nghiên cứu nói chung, được thành lập bởi Hiệp hội nữ sinh các trường Đại học ở Mỹ (AAUW). Học bổng dành cho bậc Đại học và Sau Đại học. Ứng viên cần phải có bằng Cử nhân trước ngày 30/09/2015 và đã đăng kí tham gia khóa học tại trường Đại học mà ứng viên lựa chọn. Tối đa 5 suất học bổng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ sẽ có thể đăng kí lại vào năm sau.

Ứng viên được lựa chọn dựa trên thành tích học tập cũng như cam kết cống hiến cho sự phát triển của phụ nữ và trẻ em gái. Sau khi kết thúc thời gian học, ứng viên trở về nước để trở thành các nữ lãnh đạo trong các lĩnh vực như kinh doanh, hành chính công, nghiên cứu học thuật, hoạt động cộng đồng, văn hóa nghệ thuật và thể thao.

 • Học bổng của Đại học Dartmouth: Học bổng của trường dành cho sinh viên bản địa lẫn sinh viên quốc tế. Ứng viên cần đồng thời nộp đơn đăng kí nhập học vào trường để được xét tuyển học bổng. Học bổng này dựa vào nhu cầu cần được hỗ trợ tài chính thực tế của sinh viên, vì vậy sẽ có sự khác biệt về mức độ hỗ trợ đối với từng sinh viên.

Đăng ký nhận thông tin chương trình học/ học bổng mới nhất cũng như hướng dẫn thủ tục du học Mỹ để phụ huynh và học sinh có thể liên hệ trực tiếp ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH chính thức tại Việt Nam:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...