Cậu học sinh trường Ams và ước mơ dạy trẻ em cách… tiêu tiền

0
87

Với sở thích đặc biệt từ nhỏ là dùng tiền lì xì để làm toán, Lê Trung Kiên đã nuôi ước mơ “chinh phục tiền” và giáo dục trẻ em Việt cách chi tiêu hợp lý.

Cậu học sinh lớp 12 Hóa 2 trường THPT Hà Nội Amsterdam đã sáng lập dự án EconKids Vietnam – nơi cậu cùng bạn bè được thỏa niềm đam mê.

Sáng lập EconKids Vietnam từ đam mê

Theo Lê Trung Kiên, đồng tiền cũng giống như các vấn đề trong cuộc sống, đều có tính hai mặt. Mọi hoạt động của chúng ta được vận hành bởi tiền tệ, đây cũng là phương tiện trao đổi giữa các ngành nghề. Nếu chúng ta chưa hiểu về nó, sẽ có những hành động tiêu cực, suy nghĩ tiêu cực. Nhưng nếu có nhận thức đúng đắn, chúng ta sẽ hiểu giá trị ẩn sau đó.

Nhiều gia đình thường cấm đoán việc trẻ sử dụng tiền chứ không chú tâm vào việc dạy trẻ hiểu được ý nghĩa và cách dùng đồng tiền hợp lý.

Nếu có phương pháp giáo dục tốt, được tiếp xúc với đồng tiền sớm, hiểu được giá trị của đồng tiền sẽ giúp trẻ ý thức với quỹ thời gian, năng lực của mình, thậm chí tự tạo động lực, ước mơ lớn cho cuộc đời mình.

Warren Buffett, Bill Gates, Elon Musk… đều kiếm tiền rất sớm nhưng không hề hư hỏng mà ngược lại trở thành những tỷ phú có trí tuệ hơn người, có lòng nhân từ bác ái. Họ tiêu tiền tiết kiệm nhưng lại vô cùng hào phóng cho những dự án y tế cộng đồng, trợ giúp những người kém may mắn thực hiện ước mơ.

Cau hoc sinh truong Ams va uoc mo day tre em cach... tieu tien hinh anh 2
EconKids Vietnam hoạt động thường xuyên, cập nhật thông tin trên fanpage.

Xuất phát từ những điều đó, Kiên cùng các bạn hoạt động trong EconKids Vietnam mong muốn cung cấp cho trẻ em, đặc biệt là các em nhỏ khó khăn có được các kiến thức cơ bản về tiền cách sử dụng và quản lý tiền phù hợp.

EconKids Vietnam tập trung vào các em nhỏ có độ 8-10 tuổi, đây là độ tuổi các em có nhận thức về cuộc sống, vấn đề xung quanh, khả năng ghi nhớ tốt. Các hoạt động được tổ chức cho các em nhỏ rất phong phú, tạo hứng khởi. Sau mỗi một hoạt động vừa chơi vừa học, các em sẽ hiểu được những kiến thức cơ bản về tiền tệ, giá trị mỗi đồng tiền khi sử dụng.

Hành trình nối dài ước mơ

Được thành lập từ tháng 4, EconKids Vietnam với hơn 30 thành viên đã tổ chức thành công nhiều chương trình. Hơn 200 em nhỏ được trang bị nhưng kiến thức bổ ích về tiền tệ, được tham gia những trò chơi giải trí lành mạnh, hợp lứa tuổi.

Cau hoc sinh truong Ams va uoc mo day tre em cach... tieu tien hinh anh 3
Các bé háo hức với các trò chơi do EconKids Vietnam tổ chức.

Bên cạnh kiến thức bổ ích về tiền tệ, các bạn trẻ được học tập dưới hình thức hoàn toàn khác biệt với những bài giảng truyền thống. Trẻ được lập nhóm, ngồi ở bàn, dưới đất hay quây quần bên nhau cùng bàn bạc giải quyết một vấn đề. Với việc di chuyển và trao đổi tự do, các bạn làm việc rất hăng hái và cho ra những sáng kiến, lời giải rất dí dỏm.

Cau hoc sinh truong Ams va uoc mo day tre em cach... tieu tien hinh anh 4
Cuộc thi thiết kế đồng tiền được các em nhỏ rất háo hức.

Rất nhiều hoạt động được tổ chức như: cuộc thi thiết kế đồng tiền các quốc gia theo mong muốn của mình; trò chơi Đi chợ – mỗi nhóm được giao một số tiền nhất định và phải tính toán để mua được nhiều hàng nhất trong thời gian nhanh nhất.

Cau hoc sinh truong Ams va uoc mo day tre em cach... tieu tien hinh anh 5
Các bạn nhỏ vui vẻ trong suốt buổi dạy.

Lê Trung Kiên chia sẻ cậu còn rất nhiều dự định “dài hơi” để phát triển dự án này. Kiên mong muốn sẽ sớm nhân rộng hoạt động của EconKids Vietnam khắp mọi miền đất nước. “Mình nghĩ đây không chỉ là dự án cho các em nhỏ mà còn là của các em nhỏ. Các em có thể tự nghĩ ra hoạt động bổ ích, cùng nhau lập những dự án kinh doanh để thử sức bản thân, là tiền đề để các em trở thành những người kinh doanh thực thụ trong tương lai”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here