Khi bị chó cắn, bạn cần thực hiện ngay những việc sau để tránh nguy hiểm tính mạng

0
208

Chỉ cần thực hiện tốt bước đầu tiên là sơ cứu, vệ sinh vết thương, người bị chó cắn sẽ giảm được 50% nguy cơ nhiễm bệnh dại từ động vật.

Sau khi bị chó cắn, bất kể là chó khỏe mạnh hay chó ốm, người dân đều phải xử trí theo các bước như sau:

Bước 1: Vệ sinh vết thương

Sau khi bị chó cắn, việc đầu tiên cần làm là vệ sinh vết thương, bao gồm: rửa vết thương bằng nước thường, tốt nhất là rửa trôi dưới vòi nước chảy, gần cống nước chảy để các chất bẩn theo cống thoát đi, không bị đọng lại trên sàn tắm.

Không rửa chân trong chậu, nếu không có vòi nước có thể dùng gáo múc ra để rửa. Sau đó rửa vết thương bằng xà phòng. Bởi xà phòng có thể làm rửa trôi vết bẩn và làm tan một phần virus.

Tiếp tục bôi cồn I ốt vào vết thương để sát khuẩn, nếu không có cồn có thể dùng rượu trắng. Cách làm này sẽ làm giảm thiểu tối đa virus xâm nhập vào cơ thể qua vết cắn. Theo các bác sĩ, nếu xử lý tốt bước này, sẽ có tỷ lệ giảm tới 50% nguy cơ bị nhiễm bệnh dại từ động vật.

Bước 2: Tiêm phòng dại

Sau khi bị chó nghi bị dại cắn, nạn nhân cần đi tiêm phòng vắc xin dại càng sớm càng tốt mà không cần phải theo dõi con vật.

Nếu vết máu gần vị trí thần kinh trung ương thì phải tiêm cả huyết thanh kháng dại càng nhanh càng tốt. Với vết thương nhẹ, xa thần kinh trung ương thì chỉ cần tiêm vắc xin dại. Khi đi tiêm, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho từng trường hợp.

Thời gian tiêm phòng theo lộ trình người bệnh cần theo dõi từng biểu hiện của con chó. Khi có những dấu hiệu bất thường, cần gặp ngay bác sĩ để được trợ giúp.

Khi bi cho can, ban can thuc hien ngay nhung viec sau de tranh nguy hiem tinh mang hinh anh 2

 Tiêm vắc xin phòng dại là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh dại. (Ảnh: BBD)

Vắc xin dại không ảnh hưởng tới sức khỏe

Cho đến nay, chỉ có một cách phòng bệnh duy nhất là tiêm phòng bệnh dại.

Theo ông Hoàng Văn Tân – Văn phòng Phòng chống bệnh dại, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cách tốt nhất để tránh mắc bệnh dại là phòng chống từ những nguy cơ nhỏ nhất.

Tức là ngay sau khi bị chó cắn, người bệnh cần nhanh chóng đến khám và tư vấn tại cơ sở y tế. Nếu các bác sĩ chỉ định tiêm phòng, người dân nên tiêm luôn để bảo đảm sức khỏe. Và hiện nay, vắc xin mới rất an toàn đối với sức khỏe, không ảnh hưởng tới sữa mẹ và cả trẻ nhỏ.

“Vắc xin phòng dại hiện nay không giống như vắc xin trước đây, rất an toàn. Thậm chí có thể tiêm phòng từ trước khi bị chó cắn và phôi nhiễm”, ông Tân nói.

Tuyệt đối không làm những điều sau

Để đảm bảo xử lý đúng phương pháp khi bị chó cắn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khuyến cáo người dân cần tuyệt đối không làm những điều sau:

–  Không dùng thuốc Nam, đặc biệt là sát lá, đắp vào vết thương.

–  Không sử dụng xăng dầu, dầu hỏa bôi lên vết thương.

–  Không thử dại bằng Đông y.

–  Không chữa bệnh dại bằng Đông y hay thuốc Nam.

–  Lưu ý tuyệt đối không được bóp hay nặn máu ra và không băng kín vết thương.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here