TÌM HIỂU VỀ THẠCH ANH VÀNG (CITRINE)

I/ LỊCH SỬ CỦA THẠCH ANH VÀNG

Thạch anh vàng đã được biết đến hàng ngàn năm nay, và nắm giữ vai trò quan trọng bởi vẻ đẹp và giá trị quý hiếm của mình. Người La Mã cổ đại từ lâu đã dùng citrine như một món nữ trang làm đẹp cho bản thân. Thời đại Art Deco, thạch anh vàng cũng được sử dụng nhiều làm các món trang sức cho minh tinh Hollywood như Greta Garbo, Joan Crawford.

Ngày nay, sự quý hiếm của thạch anh vàng có phần giảm sút so sản lượng dồi dào của loại đá này, do đó việc sở hữu một món trang sức đính thạch anh vàng không phải là một trở ngại quá lớn. Tuy nhiên, sự yêu thích đối với loại đá này không hề suy giảm, và người ta tìm cách “phục hưng” thời đại của citrine bằng cách khảm những viên thạch anh to lên đồ trang sức, đồ trang trí với kỹ thuật chế tác tinh xảo nhằm tăng giá trị của chúng lên. Dù sao đi nữa thì thạch anh vàng là món trang sức phù hợp với nhiều điều kiện kinh tế, mà là món trang sức với màu sắc mà hầu hết phụ nữ đều yêu thích.

II/ ĐẶC ĐIỂM CỦA THẠCH ANH VÀNG

Màu sắc Vàng, cam, nâu
Cấu trúc tinh thể 7 mohs
Chỉ số khúc xạ Lục giác
Độ bóng 1.54 – 1.55
Họ Thủy tinh

III/ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

– Nguồn thạch anh vàng (citrine) lớn nhất trên thế giới là từ Brazil. Một số mỏ thạch anh lớn khác trên thế giới là Argentina, Nga, Tây Ban Nha…

– Thạch anh tím là loại đá của người sinh tháng 11.

– Thạch anh tím được tin tưởng là loại đá thúc đẩy những năng lượng tích cực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *