Du học Nhật Bản ngành cơ khí, ngành kỹ thuật ô tô Nhật Bản

1. Ngành cơ khí ở Nhật Bản

Khi nhắc đến ngành cơ khí, có thể nghĩ ngay tới sự phát triển của đất nước Nhật Bản bởi phần lớn sức mạnh kinh tế của đất nước này nằm trong ngành công nghiệp chế tạo.

Từ một đất nước có vị thế sản xuất ô tô đứng hàng đầu thế giới cho tới nên kỹ thuật công nghệ sản xuất sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử chính xác dùng trong những ngành công nghiệp kĩ thuật cao và cả các sản phẩm kim loại – hóa chất cũng luôn là một thế mạnh của Nhật Bản.

Du học Nhật Bản ngành cơ khí
Du học Nhật Bản ngành cơ khí

Chính sự phát triển dẫn đầu về ngành công nghiệp cơ khí, người Nhật luôn cố gắng duy trì và nâng cao vị thế đó bằng cách chú trọng đầu tư về giáo dục ở ngành này.

Với môi trường giáo dục rất tốt bằng các phương pháp giảng dạy thiên về sự phát triển kĩ năng, khơi gợi niềm đam mê và tạo điều kiện để học viên phát huy hết năng lực vốn có.

Bên cạnh đó, hệ thống kiến thức chuyên ngành sâu rộng gắn liền với thực tiễn kết hợp với thường xuyên tiếp xúc thực nghiệm sẽ tạo điều kiện cho các học viên nắm vững các lý thuyết được học, thực hiện được các công việc thực tế và tích lũy những kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

Người Nhật Bản với sự nghiêm túc, kiên trì bền bỉ trong công việc, với đức tính kỷ luật và sự cẩn thận tỉ mỉ, làm việc đúng quy trình quy chuẩn chính là môi trường tối ưu giúp các kĩ sư hoàn thiện và phát triển các kĩ năng công việc cơ khí.

2. Tại sao nên du học Nhật Bản ngành cơ khí

Sự phát triển thịnh vượng của nền kinh tế tại nhật bản có sự đóng góp to lớn của ngành kỹ thuật cơ khí. Từ một nước đi đầu từ ngành công nghiệp sản xuất ô tô, nước Nhật còn khẳng định vị thế kinh tế với công nghệ sản xuất linh kiện điện tử và các sản phẩm điện tử.

Thêm vào đó là sự đầu tư các nhà máy, phân xưởng sản xuất lớn từ các tập đoàn kinh tế, thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…tại Việt Nam hứa hẹn cho ngành Cơ khí chế tạo máy phát triển với tốc độ cao.

Kỹ sư Cơ khí có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy công nghệ cao hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không,…

Bởi vậy học ngành cơ khí tại Nhật Bản không chỉ khả thi vấn đề đầu ra việc làm tại Nhật mà cũng có tương lai rất sáng lạn khi quay trở về phụng sự cống hiến cho quê hương, đất nước.

3. Cơ hội việc làm khi du học Nhật Bản ngành cơ khí

Tại Việt Nam, ngành cơ khí đang có tốc độ phát triển nhanh chóng và được dự báo rằng trong tương lai sẽ là một ngành công nghiệp mũi nhọn và có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn tạo nên nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn.

Theo số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Tp. HCM (Falmi) công bố thường niên thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động.

Thêm vào đó là sự đầu tư các nhà máy, phân xưởng sản xuất lớn từ các tập đoàn kinh tế, thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…tại Việt Nam hứa hẹn cho ngành Cơ khí chế tạo máy phát triển với tốc độ cao.

Kỹ sư Cơ khí có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy công nghệ cao hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không,…

4. Chương trình du học Nhật Bản ngành cơ khí

Học tiếng Nhật: từ 1-2 năm, trong thời gian này học sinh sẽ được học các môn thi vào đại học bằng tiếng Nhật, để chuẩn bị cho kỳ thi vào đại học dành cho du học sinh gọi là kỳ thi EJU. Các trường đại học xét tuyển trên điểm thi này.

Học Đại học: với điểm thi EJU ở trên, học sinh có thể nộp đơn nhập học cho nhiều trường ĐH khác nhau cùng lúc. Để tìm thông tin về trường Đại học, bạn xem tại website:

Ngoài ra đối với học sinh lớp 12 đã giỏi tiếng Anh, một số trường Đại học Nhật Bản có chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, số lượng chương trình này giới hạn

Nhật Bản có Shizuoka là thành phố nổi tiếng về ngành công nghiệp chế tạo cơ khí và ô tô, các bạn có thể được tham gia vào chương trình thực tập tại các công ty ở khu vực này

Cơ hội việc làm cao với các kỹ sư cơ khí tại Việt Nam muốn sang Nhật. Các yêu cầu cơ bản khi một kỹ sư đi sang Nhật gồm:

  • Tốt nghiệp Đại học (trường hợp cao đẳng khả năng được chấp nhận tư cách lưu trú rất thấp)
  • Sức khỏe đảm bảo khi đi lao động nước ngoài (không mắc các bệnh như HIV, viêm gan B, hoặc các bệnh truyền nhiễm…)
  • Trình độ tiếng Nhật phù hợp với công ty yêu cầu, thông thường tương đương N3
  • Kinh nghiệm làm việc (nếu công ty tuyển dụng yêu cầu)
  • Có nhận thức tốt, am hiểu về văn hóa Nhật Bản, hiểu biết các kỹ năng sống và làm việc tại Nhật Bản…
  • Ngoài ra còn một số yêu cầu do công ty tuyển dụng đưa ra tùy vào điều kiện làm việc.

Tại Nhật Bản, du học ngành cơ khí ô tô, du học nhật bản ngành điện tử là lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam.

Ngành kỹ thuật ô tô Nhật Bản là một trong những lĩnh vực mà Nhật Bản chiếm giữ vị trí hàng đầu thế giới. Với đội ngũ kỹ sư đào tạo dày dặn kinh nghiệm, đam mê, tác phong làm việc công nghiệp, ngành công nghệ ô tô tại Nhật thu hút khá đông du học sinh theo học.

Những du học sinh theo học ngành này được đào tạo bài bản về chuyên môn cũng như rèn luyện được sự kiên trì, tỉ mỉ, được áp dụng vào thực tế một cách tốt nhất để nâng cao tay nghề, bổ sung kiến thức cho chính bản thân.

Với những bước chuyển biến mạnh mẽ trong ngành sản xuất ô tô, thị trường ô tô ngày càng gia tăng kéo theo là những nghề liên quan tới ô tô ngày càng nhiều. Đây có lẽ là cơ hội để các bạn trẻ định hướng cho nghề nghiệp của mình trong tương lai gần.

Theo đó, nhiều bạn đã lựa chọn du học Nhật Bản và ước mơ trở thành kỹ sư kỹ thuật ô tô chuyên nghiệp, để trở về cống hiến cho nước nhà.

Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật ô tô tại Nhật Bản, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc tại các vị trí: Giám đốc kỹ thuật, trưởng phòng quản lý kỹ thuật, kỹ sư công nghệ ô tô, kỹ sư vận hành máy móc, lắp ráp ô tô, giám sát sản xuất phụ tùng, bảo trì và sửa chữa ô tô; kinh doanh tại các doanh nghiệp buôn bán ô tô, phụ tùng ô tô, máy động lực; kiểm định viên trong các trạm đăng kiểm ô tô…
Khi làm việc tại Nhật ngành kỹ thuật ô tô bạn sẽ được hưởng mức lương tối thiểu đối với nhân viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm là 2.000 USD/ tháng. Còn đối với nhân viên có kinh nghiệm trên 2 năm mức lương sẽ từ 3.500 – 5.000 USD/ tháng. Đặc biệt là cơ hội định cư tại Nhật Bản rất rộng mở đối với ngành này.

5. Một số trường du học Nhật Bản ngành cơ khí

Trường Khoa học kỹ thuật – trực thuộc Đại học Osaka

Thành lập từ năm 1961, nhưng có những bước tiến đáng kể trong lịch sử đào tạo của mình. Với chuyên ngành mũi nhọn như: Khoa học công nghệ vật liệu, Khoa học cơ khí và mô phỏng kỹ thuật sinh học, Cải tiến hệ thống.

– Địa chỉ trường: 〒565-0871 Osaka Prefecture, Suita, Yamadaoka, 1−1
– Số lượng nhập học: 23.421 (1 thg 5, 2015)
– Điện thoại: +81 6-6877-5111
– Thành lập: 1 tháng 5, 1931
Website trường: http://www.osaka-u.ac.jp

Trường Đại học Hosei

Trường thành lập năm 1880, thuộc top những trường đại học lâu đời nhất Nhật Bản. Hiện nay trường có 16 khoa dành cho chương trình đại học, một trường Giáo Dục Hàm Thụ với 14 khoa dành cho chương trình sau đại học và 2 trường chuyên nghiệp. Cơ khí là một trong những chuyên ngành đào tạo nổi bật nhất của trường.
Địa chỉ: Nhật Bản, 〒102-8160 Tokyo, Chiyoda, Fujimi, 2 Chome−17−1
Điện thoại:+81 3-3264-9240

Trường đại học Fukuoka

Đại học Fukuoka là một trường đại học tư nhân ở Fukuoka, Nhật Bản. Đây là trường đại học nói chung lớn nhất ở miền tây Nhật Bản, với hơn 20.000 sinh viên. Nó đôi khi bị nhầm lẫn với một trường đại học quốc gia.
Ngôi trường tiền nhiệm của nó là trường thương mại Fukuoka. Những khoa và bộ môn nổi bật nhất tại đại học Fukuoka đều về lĩnh vực cơ khí, bao gồm: Kỹ thuật; Cơ khí; Điện; Điện tử kỹ thuật và công nghệ thông tin; Cơ khí hóa; Kỹ thuật xây dựng.
Địa chỉ:    〒814-0180 Fukuoka-shi, Jonan-ku, Nanakuma 8-19-1
Website:      http://www.fukuoka-u.ac.jp/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...