Nấm vân chi có tác dụng gì?

Cách đây hơn 2000 năm, nấm vân chi rừng đã được biết đến và sử dụng tại Trung Quốc. Giờ đây, khi khoa học phát triển thì công dụng của nấm vân chi rừng ngày càng được khẳng định và nhiều người biết tới.

Có bao nhiêu loại nấm vân chi rừng?

Nấm vân chi là loại nấm dược liệu quan trọng, được nghiên cứu có tác dụng tốt với sức khỏe con người. Đặc biệt, nấm vân chi rừng mọc trong tự nhiên còn có nhiều dưỡng chất có lợi hơn nữa.

nam-van-chi-rung-1

3 loại nấm vân chi rừng phổ biến hiện nay. Ảnh: Internet.

Các loại nấm vân chi rừng:

  • Nấm vân chi đỏ: Loại nấm vân chi rừng này có màu sắc đặc trưng là màu đỏ, mũ nấm không quá dày, từ 0,1 – 0,3cm và không hề có cuống. Loại nấm vân chi rừng đỏ có kích thước từ 1 – 8cm.
  • Nấm vân chi xanh: Vốn gọi là nấm vân chi rừng xanh bởi nó có màu xanh nổi bật. Mọc phổ biến ở Úc và thường mọc trên các thân cây gỗ mục nát. Trong số các loại nấm vân chi rừng, nấm vân chi xanh thường được sử dụng để trang trí thay vì để ăn.
  • Nấm vân chi Coriolus versicolor: Nấm vân chi rừng Coriolus versicolor có màu trắng – nâu – cam. Chúng mọc ở nhiều nơi trên thế giới, trên các loại cây gỗ mục và thường mọc thành chùm giống như một chiếc đuôi gà tây. Từ lâu, loại nấm vân chi rừng này đã được Nhật Bản sử dụng như một liệu pháp hỗ trợ điều trị ung thư.

Những loại nấm vân chi rừng này phân bổ ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, số lượng khá ít. Còn ở Việt Nam hiện tại chỉ trồng được chứ không có nấm vân chi rừng.

Tác dụng của nấm vân chi rừng và lưu ý khi sử dụng

Nấm vân chi có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người, cụ thể như sau:

  • Loại bỏ khối u ác tính mà không ảnh hưởng đến các tế bào khác

Trong các cuộc nghiên cứu độc tính chung của nấm vân chi cho thấy cấp tính, bán cấp, mạn tính, subchronic, di truyền, kiểm tra độc tính sinh sản và thai nhi đều âm tính, tức là không hề có tác dụng phụ.

Nấm vân chi có tác dụng chọn lọc gây độc tế bào trên tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào bình thường khác.

  • Giúp sản sinh phản ứng sinh học sửa đổi có lợi trong điều trị ung thư

nam-van-chi-rung-2

Nấm vân chi được biết đến với nhiều công dụng hữu hiệu trong hỗ trợ và điều trị ung thư. Ảnh: Internet.

Nấm vân chi giúp sản sinh ra interferon a,b bởi các tế bào máu trắng bạch cầu đơn nhân. Đồng thời, kích hoạt các hoạt động của tế bào chống ung thư, tăng sự tổng hợp của các yếu tố miễn dịch, ngăn chặn sự teo tuyến của các loại thuốc hóa trị liệu. Giúp cơ thể phục hồi nhanh những thiệt hại của tế bào tạo máu.

  • Gia tăng đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân

Các kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy, nấm vân chi rừng với các liệu pháp hóa trị và xạ trị có thể cải thiện đáng kể triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân ung thư.

Sử dụng nấm vân chi còn tăng sức đề kháng, bảo vệ máu, mang đến sức mạnh và ổn định chức năng miễn dịch của bệnh nhân. Từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

  • Giải độc những tác hại của hóa trị và xạ trị

Cách điều trị hiện nay của các bệnh nhân ung thư là hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên, hai cách này đều gây những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Sử dụng nấm vân chi rừng giúp giảm các phản ứng bất lợi gây ra bởi hóa trị và xạ trị.

  • Cải thiện sự ngon miệng của bệnh nhân ung thư

Khoảng 40 – 50% bệnh nhân ung thư gặp phải tình trạng chán ăn. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, nấm vân chi có thể tăng cảm giác ngon miệng. Qua đó, giúp bổ sung chất dinh dưỡng và gia tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Nấm vân chi rừng có tác dụng với sức khỏe nói chung và bệnh nhân ung thư nói riêng. Tuy nhiên, nấm vân chi rừng hiện nay khá ít và chưa có ở Việt Nam mà chỉ có những loại nấm được nuôi trồng. Vì thế, khi mua hàng bạn nên cẩn thận để không mua phải nấm vân chi rừng giả. Điều này, không những không cải thiện tình trạng sức khỏe mà còn “rước họa vào thân”. Tốt nhất, bạn nên tìm đến những địa chỉ bán nấm vân chi đáng tin cậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...