Pháp không dùng cách cứu hỏa ông Trump gợi ý vì sợ Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sụp

0
47

Các chuyên gia cho rằng, giải pháp cứu hỏa đối với Nhà thờ Đức Bà Paris mà ông Trump khuyến khích có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Tổng thống Donald Trump đã khuyến khích Pháp sử dụng trực thăng chở nước để dập lửa tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris khi lính cứu hỏa đang nỗ lực cứu vãn một trong những địa danh được ghé thăm nhiều nhất quốc gia và các quan chức địa phương kêu gọi những người gần đó sơ tán, theo CNBC News.

“Thật kinh khủng khi chứng kiến ​​đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris”, Tổng thống Trump viết trên Twitter. “Có lẽ trực thăng chở bồn nước nên được sử dụng để dập lửa. Phải hành động nhanh chóng!”

Hàng trăm lính cứu hỏa Paris đã được huy động để ứng phó với ngọn lửa khổng lồ. Một quan chức cứu hỏa ngày 16/4 cho biết, cấu trúc của Nhà thờ Đức Bà đã thoát khỏi sự hủy diệt hoàn toàn.

Họ đã không sử dụng trực thăng để đổ nước vào đám cháy, một chiến lược mà cơ quan phòng thủ dân sự của Pháp dường như đã bác bỏ trước đó trong một bài đăng trên Twitter.

“Việc dội nước từ trên cao vào loại công trình này có thể dẫn đến sự sụp đổ của toàn bộ cấu trúc”, cơ quan này cho biết. “Bên cạnh đó, mọi người đang làm hết sức để cứu #NotreDame”.

Cơ quan này lưu ý rằng, tất cả các phương tiện chữa cháy đang được sử dụng, trừ phương án dùng trực thăng cứu hỏa từ trên cao vì có thể dẫn đến sự sụp đổ của toàn bộ cấu trúc của nhà thờ và dẫn đến thiệt hại tài sản cho các tòa nhà trong vùng lân cận.

Mặc dù tôn trọng lời đề nghị của Tổng thống Trump, các chuyên gia cho rằng giải pháp này không phù hợp và thậm chí có thể sẽ khiến tình hình trở nên nguy hiểm hơn.

“Nếu bạn dội vào đó với hàng tấn nước từ trên cao, nó sẽ làm sụp đổ toàn bộ cấu trúc và làm cho tình hình tồi tệ hơn”, ông Wayne McPartland, cựu đội trưởng tại Sở Cứu hỏa Thành phố New York cho biết. “Nếu dội trượt, bạn có thể gây hại cho thường dân trên đường phố”.

Pháp đã thực hiện kế hoạch chuyển đổi 6 máy bay thành trực thăng cứu hỏa vào năm ngoái, theo trang web Fire Aviation. Mỗi chiếc máy bay này có thể mang theo gần 10.000l nước.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy tại công trình xây dựng từ thế kỷ 12, thu hút hơn 13 triệu du khách mỗi năm và là nơi lưu giữ một số kiệt tác nghệ thuật của đất nước. Nhà thờ đang được cải tạo vào thời điểm vụ hỏa hoạn xảy ra. Một phần ngọn tháp lịch sử của nhà thờ đã sụp đổ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here