Mỹ “họp kín” đề xuất sử dụng quân sự ở Venezuela, đối tác Nam Mỹ miễn cưỡng?

0
57

Một cuộc họp kín về sử dụng “giải pháp quân sự” ở Venezuela với sự tham gia của Mỹ, các đối tác Nam Mỹ mới đây đã bất ngờ được tiết lộ.

Tiết lộ với RT, nhà báo điều tra Max Blumenthal nói rằng, Mỹ đã tổ chức một cuộc họp bí mật về Venezuela, tập hợp các quan chức Mỹ và Nam Mỹ để thảo luận về việc sử dụng “lực lượng quân sự” tại quốc gia này.

Theo đó, nhà báo Blumenthal đã nhận được một danh sách đăng ký tham dự hội nghị bàn tròn có tên là “Đánh giá việc sử dụng lực lượng quân sự ở Venezuela”, được tổ chức bởi Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) – một trung tâm phân tích nổi tiếng có trụ sở tại Mỹ.

Hội nghị bàn tròn đã được tổ chức vào ngày 10/4 thay vì ngày 20/4 như trên thông tin đăng ký. “Họ đã vô cùng lo lắng về việc ai đó trong giới truyền thông biết về sự tồn tại của sự kiện này. Đó là một cuộc họp cấp cao với những nhân vật chủ chốt ở Washington tham gia trong việc thảo luận chính sách ở Venezuela của Tổng thống Trump và họ muốn giữ kín nhất có thể”, nhà báo Blumenthal nói với RT hôm 14/4.

“Cuộc họp thực sự cho thấy các lựa chọn quân sự đang được xem xét nghiêm túc vào thời điểm này, sau khi tất cả các cơ chế khác mà chính quyền Trump đưa ra dường như đã thất bại”, nhà báo người Mỹ nói thêm.

Danh sách những người tham gia cũng bao gồm những gương mặt đáng chú ý, theo RT. Hội nghị đã quy tụ các cựu quan chức quân sự và đương nhiệm từ Mỹ và Nam Mỹ, đại diện của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) cũng như các nhà phân tích từ nhiều nhóm chuyên gia khác nhau. Một số nhân vật “được bổ nhiệm” bởi nhà lãnh đạo tự xưng Juan Guaido cũng tham dự.

Nhân vật cấp cao nhất tham gia vào cuộc họp được cho là Đô đốc Kurt Tidd, lãnh đạo bộ Tư lệnh Lực lượng Hải quân phía Nam của Mỹ. Một người tham gia được liệt kê khác là Roger Noriega – một nhà trung gian kỳ cựu của Mỹ, đang nắm vai trò về các vấn đề Venezuela và điều phối OAS.

Trong khi những người ủng hộ lớn nhất của lãnh đạo phe đối lập Guaido đang thúc đẩy sự can thiệp của nước ngoài, nhà báo Blumenthal tin rằng các đối tác khu vực của Mỹ lại khá miễn cưỡng tham gia.

“Bất kỳ cuộc xâm lược nào của Mỹ vào Venezuela sẽ phụ thuộc vào sự đồng ý từ Chính phủ Colombia và Brazil và vẫn chưa rõ ràng về việc Mỹ sẽ có được sự đồng ý đó hay không”, nhà báo Blumenthal nói.

“Cả hai Chính phủ đều vô cùng lo lắng về cuộc khủng hoảng di cư có thể trở nên nghiêm trọng hơn, cũng như việc gây bất ổn cho toàn bộ khu vực. Ngoài ra, họ cũng lo lắng về một cuộc phản công từ quân đội Venezuela”.

RT đã liên hệ với một chuyên gia từ trung tâm phân tích CSIS để hỏi về cuộc họp kín của Mỹ, tuy nhiên người này nói rằng “không cảm thấy thoải mái” khi trả lời câu hỏi hiện tại.

Hiện tại, các bên liên quan, bao gồm Mỹ và Venezuela vẫn chưa lên tiếng về thông tin mà nhà báo Max Blumenthal tiết lộ với hãng tin của Nga.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here