Những chỉnh sửa của Riot Games về chế độ ARAM đã thay đổi, lớn nhất phải kể tới việc ra mắt tính năng 10 lệnh cấm, nhưng rồi chúng lại bị gỡ bỏ. Nguyên nhân là vì sao?

Như các bạn đã biết, phiên bản LMHT 9.7 vừa qua đánh dấu sự trở lại của sự kiện Cướp biển với Cầu Đồ Tể quen thuộc. Nằm trong những chỉnh sửa cực lớn của Riot Games lien quan đến bản đồ ARAM, mỗi đội sẽ có trong tay 5 lượt cấm. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của hàng loạt trang bị mới, phép bổ trợ mới cũng như cân bằng tướng trong bản đồ này. Thế nhưng mọi thứ đã bị xóa sổ gần như hoàn toàn trong phiên bản LMHT 9.8.

Điều khiến cộng đồng thất vọng nhất chính là việc lược bỏ 10 lượt cấm từ 2 đội. 10 lượt cấm sẽ khiến chế độ này trở nên cân bằng hơn với việc tước bỏ đi những lựa chọn mang tính vượt trội như Brand, Veigar, Lux… Và khi Riot Games loại bỏ 10 lượt cấm ở phiên bản ARAM hiện tại, rất nhiều game thủ đã lên tiếng. Trên những diễn đàn như Reddit hay LMHT Bắc Mỹ, đã có hàng loạt topic yêu cầu NSX đưa trở lại 10 lượt cấm này.

Đáp lại điều đó, Riot Games nói không. Theo những chia sẻ mới nhất của họ, việc gỡ bỏ 10 lượt cấm là một trong những quyết định khó khăn nhất mà đội ngũ thiết kế đưa ra. Họ hiểu rằng 10 lượt cấm sẽ khiến các game thủ không phải đối mặt với những cơn ác mộng thực sự, những vị tướng họ rất ngại phải đối đầu. Tuy nhiên, như vậy sẽ làm mất đi bản chất vốn có của chế độ ARAM.

LMHT: Lý doRiot lại bỏ 10 lượt cấm chí mạng trong chế độ ARAM - Ảnh 2.

Theo Riot Games, 10 người tụ tập trên một khu vực chật hẹp theo tính chất “all mid” đem lại niềm vui lớn. Vốn dĩ ARAM không phải chế độ thi đấu chuyên nghiệp, càng không có tính căng thẳng như những trận đánh rank. Chế độ này được tạo ra với tính chất “vui là chính”. Việc cướp đi những lựa chọn mạnh hơn, hiệu quả hơn ở bản đồ này có lẽ sẽ không khiến người chơi cảm nhận được không khí “for fun” ở Vực Gió Hú.

Thay vào đó, Riot Games quyết định làm nhiều việc hơn. Đầu tiên là chỉnh sửa cân bằng các tướng trên chính bản đồ này. Đây là điều chưa từng có tiền lệ và chưa bao giờ xảy ra trong LMHT. Thế nhưng Riot Games đã áp dụng điều đó, ít nhất trong 2 phiên bản LMHT 9.7 và 9.8 đang sử dụng. Điều này làm những lựa chọn OP hơn 1 chút sẽ không còn gây mất cân bằng nữa.

LMHT: Lý doRiot lại bỏ 10 lượt cấm chí mạng trong chế độ ARAM - Ảnh 3.

Bên cạnh đó là sự điều chỉnh về sát thương của các tướng tay dài. Nếu các tướng ở cách xa hơn 900 khoảng cách gây sát thương thì chúng sẽ bị giảm đi 15% (trừ chiêu cuối và kỹ năng sát thương theo thời gian). Điều này khiến những lựa chọn cấu rỉa cực mạnh không còn phát huy tác dụng. Đi kèm với đó, những viên ngọc tái tổ hợp cũng đang được tính đến để chỉnh sửa sức mạnh sao cho cân bằng nhất. Một trong số đó là viên ngọc Thiên Thạch với khả năng gây sát thương lớn ngay từ những cấp độ đầu tiên.

Trên thực tế, ARAM là chế độ rất được nhiều người chơi ưa thích. Nó không kéo dài lê thê, đằng đẵng như các trận đánh rank. Ngoài ra, ARAM là cơ hội để người chơi có thể luyện tập khả năng né kỹ năng cũng như giao tranh tổng trong một khu vực chật hẹp. Hy vọng những chỉnh sửa này của Riot Games sẽ không khiến người chơi từ bỏ bản đồ Vực Gió Hú quen thuộc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here