Làm thiết kế tự do thu nhập 30 triệu mua nhà trả góp được không?

Thu nhập tốt, cần tìm căn hộ phù hợp với công việc thiên về sáng tạo, nhưng tôi đang lo về chuyện chứng minh thu nhập khi vay mua nhà.

Công việc chính của tôi là thiết kế, tạo mẫu cho các cửa hàng thời trang ở Hà Nội, thu nhập trung bình 30 triệu một tháng. Hiện tôi ở nhà thuê 8 triệu một tháng, nhưng khu vực xung quanh lại rất phức tạp, ồn ào. Hàng xóm tuy tốt tính nhưng hay tò mò, nhiều cặp cãi nhau như cơm bữa, khiến tôi bị phân tâm trong công việc, khó có thể tập trung sáng tạo khi thiết kế. Chuyển nhà mãi cũng không phải là cách tốt, đi đâu cũng gặp phải những vấn đề muôn thuở như vậy dù giá thuê cao hay thấp. Đó là chưa kể, cứ mỗi lần chuyển nhà là thêm tốn kém, mất thời gian.

Tôi thường xuyên phải ra quán cà phê hay thư viện để có chỗ riêng tư, yên tĩnh mà làm việc. Nhưng về lâu về dài, tôi nghĩ cần phải có một không gian sống phù hợp cho riêng mình, để có thể thỏa sức sáng tạo trong môi trường yên tĩnh, nhiều mảng xanh và cộng đồng văn minh.

Tìm hiểu vài dự án thời gian gần đây, tôi ưng ý nhất là VinCity Ocean Park, vì cảnh quan hiện đại, đẹp như Singapore. Nhưng hiện tại tôi chỉ có khoản tiền tiết kiệm chừng 300 triệu, không chứng minh được thu nhập, nên e là khó mua căn hộ trả góp. Nhờ chuyên gia tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Dưới đây là phần tư vấn của các chuyên gia:

– Ông Đặng Công Hoàn – Giám đốc phát triển sản phẩm bán lẻ Techcombank:

Dù không có chứng từ đầy đủ để chứng minh thu nhập, bạn vẫn được ngân hàng Techcombank tạo điều kiện cho vay vốn. Chúng tôi sẽ thẩm định và phê duyệt trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho khách hàng mua được nhà.

Cần nói thêm, chính sách trả góp trong 35 năm được coi như hình thức bỏ ống tiết kiệm, đem lại nhiều lợi ích cho người mua. Chỉ với số tiền ban đầu 10% giá trị căn hộ là đã được ký hợp đồng mua bán. Với số tiền bỏ ống gần như cố định suốt thời hạn vay thì số tiền trả hàng tháng càng về sau càng trở nên dễ dàng.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn hỗ trợ bạn bằng hai gói chính sách thanh toán linh hoạt, gồm “trả lãi hàng tháng và trả gốc sau tối đa 24 tháng” hoặc “trả gốc và lãi sau tối đa 24 tháng”, giúp bạn giãn thời gian trả nợ để thu xếp tài chính. Bạn cũng có thể chọn chính sách “niên kim cố định”, tức chỉ trả một khoản cố định cho cả lãi và gốc trong vòng 35 năm.

Chẳng hạn ngân hàng quy định mỗi tháng bạn trả 5 triệu thì có nghĩa là 10 năm hay 20 năm sau, bạn cũng chỉ đóng cùng số tiền ấy. 5 triệu của hiện tại có cảm giác là khoản tiền khá lớn nhưng 20 năm nữa sẽ rất nhỏ so với mặt bằng giá cả của thị trường. Và 30 năm nữa, 5 triệu có khi chỉ đủ cho gia đình ba người ăn vài bữa sáng. Nói vậy để thấy rằng càng về sau, bạn sẽ trả số tiền này càng dễ dàng hơn, và đó là khoản quá nhỏ so với mức thu nhập trong tương lai.

Chuyên mục “Người Việt Nam mua nhà – Những điều cần biết” triển khai từ ngày 22/10 đến 22/12, do VnExpress phối hợp cùng VinCity thực hiện, nhằm cập nhật thường xuyên thông tin thị trường bất động sản, các dự án VinCity, chia sẻ các kinh nghiệm chọn mua nhà phù hợp với từng đối tượng, cung cấp kiến thức về tài chính cá nhân, gói vay mua nhà ưu đãi. Đây cũng là nơi độc giả VnExpress có thể gửi câu hỏi về những vấn đề liên quan đến việc chọn mua nhà, lên kế hoạch tài chính để sở hữu không gian sống hiện đại và tiện nghi.

Dự án VinCity của Vingroup áp dụng thời hạn vay linh hoạt để giảm áp lực tài chính cho người mua, trả góp đến 35 năm. Sau VinCity Ocean Park, Vingroup sẽ tiếp tục ra mắt đại đô thị VinCity Sportia (Tây Mỗ – Đại Mỗ, Hà Nội) – đô thị thể thao năng động đầu tiên tại Việt Nam. VinCity Sportia có tổng diện tích 280ha, sở hữu công viên Gym ngoài trời quy mô hàng đầu Đông Nam Á cùng hệ thống tiện ích đa dạng, đáp ứng toàn diện nhu cầu vui chơi giải trí – rèn luyện sức khỏe và giao lưu sinh hoạt cho toàn thể cư dân ở mọi lứa tuổi. Liên hệ hotline 0888049669 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...