Sắp xét xử vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2 xảy ra tại Công ty thăm dò khai thác dầu khí

0
45

Vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP) sắp được đưa ra xét xử vào ngày 06/5 tới đây tại TAND TP Hà Nội.

Dự kiến ngày 06/5 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ đưa các bị can Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971 – nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP); Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973 – nguyên Phó TGĐ PVEP) và Đỗ Văn Khạnh (SN 1961 – nguyên TGĐ PVEP, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – PVD) ra xét xử về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP).

Được biết, đây là vụ án thứ 4 thuộc giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương – OceanBank) gây thất thoát gần 2.000 tỷ đồng.

Trong đó, việc chi lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi (còn gọi tiền chăm sóc khách hàng) của ông Thắm và đồng phạm đã khiến OceanBank mất hơn 1.500 tỷ đồng.

Theo truy tố, trong khoảng thời gian từ năm 2009 – 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam(PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của OceanBank (PVN nắm 20% vốn), PVEP đã giao dịch tiền gửi tại OceanBank – Chi nhánh Thăng Long.

Tổng cộng, PVEP đã ký và gia hạn 793 Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với lãi suất tiền gửi dao động từ 5,5%- 14%/ năm với Oceanbank. PVEP đồng thời cũng mở tài khoản thanh toán tại Oceanbank chi nhánh Thăng Long để gửi tiền không kỳ hạn VND và USD với lãi suất dao động từ 0,1%-2,4%.

Quá trình thực hiện chủ trương của PVN, Đỗ Văn Khạnh đã phân công Vũ Thị Ngọc Lan là người phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các hợp đồng tiền gửi, gia hạn hợp đồng tiền gửi tại Oceanbank; Nguyễn Tuấn Hùng là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt.

Ngược lại, các bị can trên được hưởng khoản chi chăm sóc khách hàng từ chủ trương của Chủ tịch HĐQT Oceanbank. Theo Nguyễn Tuấn Hùng khai đã nhận hơn 39,2 tỷ đồng từ các cán bộ lãnh đạo của ngân hàng OceanBank rồi chia cho bị cáo Đỗ Văn Khạnh 8,1 tỷ đồng và 150.000 USD; Vũ Thị Ngọc Lan hơn 10 tỷ đồng và 500.000 USD; chia cho một số cán bộ lãnh đạo khác của PVEP với số tiền từ 500 triệu đồng đến hơn 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong tài liệu truy tố thể hiện, Đỗ Văn Khạnh chỉ thừa nhận được Hùng đưa 3 tỷ đồng và 50.000 USD. Vũ Thị Ngọc Lan phủ nhận hoàn toàn lời khai của Hùng, chỉ thừa nhận đã cầm 200 triệu đồng của bị án Nguyễn Thị Minh Phương – nguyên TGĐ OceanBank.

Song, cơ quan tố tụng xác định đủ cơ sở kết luận bị can Hùng đã nhận gần 52 tỷ đồng tiền chăm sóc khách hàng của OceanBank.

Một số cán bộ, lãnh đạo khác của PVEP có liên quan đến việc chia chác lãi ngoài theo lời khai của Hùng, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ, xử lý sau.

Được biết, Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 người do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa. Giữ quyền thực hành công tố và kiểm sát việc xét xử là các kiểm sát viên cao cấp Trần Thị Thanh Huyền, Trần Thị Dung.

Có 8 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị can tại phiên tòa sắp tới.

Dự kiến phiên xét xử kéo dài trong 2 ngày.

Bài trướcĐâm chết bạn gái do bị ngăn bỏ trốn sau khi gây án
Bài tiếp theoGiám đốc tố cáo công an giữ người và 6 ôtô trái luật
Từ năm 2009, tôi đã bắt đầu với vị trí Front End Developer, vài tháng sau đó tôi kiêm luôn cả .NET cho các dự án của công ty, mảng phổ thông. Khoản 01 năm sau đó tôi được tham gia phát triển phần mềm quản lý đầu tiên và cũng là lớn nhất cho tới nay. Tôi mở công ty sau 02 năm đi làm với nền tảng hơn 50 khách quen đã tích luỹ được và đội ngũ anh em thiết kế và lập trình đã làm quen trong quá trình đi làm. Chúng tôi tâm niệm làm tốt nhất những dự án hiện có, khách sẽ giới thiệu lại thêm nhiều dự án khác và phương châm kinh doanh này vẫn đang đúng sau gần 10 năm trong nghề của Mona Media.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here