Nhiều tiếng súng nổ bên ngoài trụ sở bộ Quốc phòng Sudan

0
61

Nhiều tiếng súng nổ đã xuất hiện bên ngoài trụ sở bộ Quốc phòng Sudan ở thủ đô Khartoum, hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc của vụ nổ súng cũng như thông tin về thương vong.

Trang Reuters đưa tin, tối13/4 nhiều tiếng súng nổ đã xuất hiện bên ngoài trụ sở bộ Quốc phòng Sudan ở thủ đô Khartoum.

Trước đó không lâu, truyền hình nhà nước Sudan cho biết chỉ huy Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) Mohamed Hamdan Dagalo đã được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp.

Trong ngày 13/4, Đảng Đại hội Quốc gia (NCP) của nhà lãnh đạo Sudan bị lật đổ Omar al-Bashir đã hối thúc hội đồng quân sự nước này trả tự do cho quyền chủ tịch NCP cùng một số thành viên quan trọng khác.

NCP nhấn mạnh: “NCP phản đối việc bắt giữ các lãnh đạo của đảng, trong đó có quyền chủ tịch đảng cùng nhiều thành viên quan trọng khác, đồng thời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho những người này”.

Tình hình Sudan trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, đồng thời bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

Ngày 12/4, truyền thông Bắc Phi đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Ibn Auf tuyên bố rằng ông sẽ từ chức người đứng đầu hội đồng quân sự chuyển tiếp.

Động thái diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Auf cho biết Trung tướng Abdel Fattah Abdelrahman Burhan sẽ là nhà lãnh đạo mới của hội đồng quân sự chuyển tiếp.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Auf tuyên bố, một hội đồng quân sự sẽ nắm quyền kiểm soát Sudan trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài hai năm, sau đó nước này sẽ tiến hành bầu cử. Ông Auf thông báo, Sudan sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp trong vòng ba tháng và lệnh giới nghiêm ban đêm trong vòng một tháng (từ 22 giờ đến 4 giờ – giờ địa phương), quân đội đã đóng cửa biên giới cũng như không phận của nước này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here