Làm nhân viên của tỷ phú Jack Ma, đừng mơ ngày làm 8 tiếng, tuần nghỉ 2 ngày

0
58
Generated by IJG JPEG Library

“Nếu muốn trở thành nhân viên của Alibaba, bạn cần chuẩn bị tinh thần để làm việc 12 giờ/ngày, còn không thì tốt nhất bạn không nên tham gia. Còn trẻ không làm như vậy thì bạn định để đến bao giờ?” – đó là tuyên bố của vị tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với các nhân viên của mình.

Theo thông tin được mới tiết lộ, tỷ phú Jack Ma từng nói trong một cuộc họp nội bộ, rằng Alibaba không cần những người muốn làm việc theo kiểu giờ hành chính 8 giờ điển hình. Thay vào đó, vị tỷ phú tán thành văn hóa làm việc “996” khét tiếng của ngành công nghiệp tại đất nước tỷ dân – tức là từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần.

“Làm việc theo văn hóa 996 là một niềm hạnh phúc lớn”, người giàu nhất Trung Quốc cho biết. “Nếu bạn muốn tham gia Alibaba, bạn cần chuẩn bị để làm việc 12 giờ mỗi ngày, nếu không thì tại sao lại phải tham gia”.

Ngành công nghiệp công nghệ của Trung Quốc tràn ngập những câu chuyện về các lập trình viên và các startup trẻ đột quỵ do thời gian dài căng thẳng và mệt mỏi. Phát biểu của Jack Ma khiến nhiều người không hài lòng.

“Quá vô lý, thậm chí họ còn không đề cập đến việc liệu công ty có tiền làm thêm giờ cho chính sách 996 hay không nữa”, một người dùng Weibo bức xúc.

“Tôi hy vọng mọi người có thể tuân thủ pháp luật nhiều hơn, chứ không phải làm theo lý do riêng”.

Trong khi đó, lý do khiến cư dân mạng tại Trung Quốc không hài lòng với văn hoá làm việc 996 vì họ cho rằng: “Các giám đốc làm theo 996 vì họ làm cho bản thân và tài sản cá nhân của họ cũng tăng lên nữa. Chúng ta thì bị bóc lột”.

Nhưng dù vậy, nhiều người không thể phủ nhận thành công của Alibaba hay Taobao – những nền tảng thương mại trực tuyến gắn liền với tên tuổi của Jack Ma.

Cho đến nay, toàn bộ giá trị tài sản ròng của Jack Ma đã lên tới con số 245 tỷ nhân dân tệ, giàu thứ 21 trên thế giới.

Trước khi đứng trên đỉnh cao danh vọng, Jack Ma được biết đến nhờ câu chuyện khởi nghiệp đầy khó khăn, trắc trở và vượt qua không ít thất bại. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015, ông chủ Alibaba tiết lộ rằng mình đã trượt đại học tới hai lần. Tệ hơn, ông đã xin việc ở 30 công ty khác nhau và bị từ chối tất cả.

Jack Ma là câu chuyện từ nghèo khó trở thành tỷ phú kinh điển không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới. Mặc dù vậy, điều khiến mọi người ấn tượng hơn cả là sự kiên trì hiếm thấy của ông. Jack Ma là minh chứng cho thấy ngay cả những chuỗi thất bại nặng nề cũng không thể ngăn ai đó đạt được thành công, miễn là họ có đủ quyết tâm.

Trong một cuộc tọa đàm tại trường Đại học Nairobi, Jack Ma chia sẻ: “Khi bị bao quanh quá nhiều về các câu chuyện thành công, bạn sẽ ‘phát điên’. Nhưng khi đọc về sự thất bại, bạn sẽ học được rất nhiều điều có ích từ đó. Nếu không thành công từ lần thử đầu tiên, hãy mạnh dạn thử lại bởi bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất trong cuộc đời mỗi người”.

Nếu hiểu được phần nào những gì Jack Ma đã trải qua, có thể những nhân viên của Alibaba sẽ hiểu được và đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của vị tỷ phú này đối với sự cống hiến cho công việc của mỗi người.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here